Tin tức - 11:49 10/12/2024

Hủ tiếu ba đời hơn 50 năm nức tiếng ở Sài Gòn: Con dâu kế nghiệp từ cha chồng

Quán hủ tiếu của gia đình cô Lý Hương Lan nằm ngay mặt tiền đắt địa trên đường Tô Ngọc Vân (TP Thủ Đức) luôn đông đúc thực khách sau hơn 50 năm buôn bán.


  • Uyển Nhi

Uyển Nhi

Tin tức Hủ tiếu ba đời hơn 50 năm nức tiếng ở Sài Gòn: Con dâu kế nghiệp từ cha chồng

Ra đời trước năm 1975, quán hủ tiếu này bắt đầu từ cha chồng của cô Lý Hương Lan, là người gốc Hoa. Sau đó, quán được truyền sang cho chồng cô. Từ năm 1981, cô Lan về đây làm dâu. Từ đó, cuộc đời cô gắn bó với xe hủ tiếu này như một phần không thể thiếu.

Từ khi chồng còn sống đến khi anh qua đời, cô Lan vẫn cần mẫn đứng sau chiếc xe hủ tiếu. Trong suốt 30 năm, cô vừa là người kế nghiệp, vừa là người gìn giữ kỷ niệm của gia đình.

Cô Lan kể: "Cha chồng tôi bán trước năm 1975, tôi về làm dâu rồi phụ ông, cùng chồng và 8 người em của chồng tôi bán quán này. Hơn chục năm sau, cha chồng tôi mắt, để lại quán cho chồng tôi quản lý. Năm 2017, chồng tôi cũng qua đời, tối nối tiếp cha, nối tiếp chồng cùng các em bán".

Hủ tiếu của cô Lan giữ nguyên hương vị truyền thống của người Hoa. Mỗi bát hủ tiếu ở đây đều tròn vị từ nước lèo thanh ngọt cho đến sợi hủ tiếu dai mềm. Không gian quán tuy nhỏ nhưng ấm cúng, bàn ghế được sắp xếp ngăn nắp, vừa vặn cho những khách hàng quen thuộc ghé ăn mỗi chiều. 

nh chụp màn hình 2024-12-09 211625

Hiện tại, mỗi phần ăn ở đây có giá 50.000 - 60.000 đồng/tô. Bên cạnh những hương vị quen thuộc của bò viên, gân bò, nạm bò mềm, dai dai, nước chấm kèm theo cũng là một điểm nhấn, giúp từng miếng bò viên thêm phần đậm đà, hấp dẫn.Thực khách thường nhận xét nước lèo ở đây đặc biệt trong và thơm. Nhiều người còn nói vui rằng nước trong đến mức có thể nhìn thấy tới đáy tô. 

Dù công việc buôn bán vất vả, cô Lan vẫn luôn niềm nở, cởi mở với khách hàng. Từ khi chồng qua đời, cô đã phải lo toan toàn bộ công việc từ sáng đến tối, chỉ nghỉ bán vào buổi sáng. Trong chỉ có vị ngon mà mỗi bát hủ tiếu còn có cả tình yêu, sự chăm sóc của cô dành cho từng người khách. 

Cô Lan chia sẻ: "Được tiếp nối cha chồng, tiếp nối chồng, giữ gìn và phát triển quán ăn cũng là niềm vui nhưng cũng là áp lực đối với tôi. Trách nhiệm của mình lúc này rất lớn vì phải làm sao để giữ gìn hương vị truyền thống của gia đình để khi những khách hàng quen thuộc quay lại vẫn nhận ra được hương vị thân quen, nhưng trộm vía may mắn là tôi cũng đã làm được mấy chục năm nay".

Ở tuổi trung niên, cô Lan cho biết niềm hạnh phúc mỗi ngày là được đứng ở quán hủ tiếu này, mang từng phần hủ tiếu tròn vị tới thực khách xa gần. Hơn 30 năm qua, cô Lan cùng các em, các cháu trong nhà luôn cố gắng gìn giữ quán ăn gia truyền của gia đình.


0 Bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục