Trải nghiệm - 4 ngày trước

Độc lạ "xôi nhà xác" hơn 40 năm vẫn đông khách nườm nượp

"Xôi nhà xác" - Quán ăn có cái tên rùng rợn ở Sài Gòn hút khách sau hơn 40 năm buôn bán.


  • Ngọc Uyên

Ngọc Uyên

Trải nghiệm Độc lạ 'xôi nhà xác' hơn 40 năm vẫn đông khách nườm nượp

Quán Xôi Mặn, được người dân địa phương quen miệng gọi bằng cái tên khá ghê rợn "xôi nhà xác" nằm trên đường Trần Phú, quận 5, TP. HCM. Sở dĩ có cái tên độc lạ như vậy là bởi quán nằm kế bên 2 nhà tang lễ lớn nhất quận 5. Ngoài ra, quán còn được gọi bằng những cái tên khác cũng rùng mình không kém như "xôi âm phủ", "xôi tang lễ".

Chủ quán "xôi nhà xác" là anh Lưu Bảo Minh (50 tuổi). Anh Minh cho biết anh nghiệp mẹ, giữ truyền thống bán xôi hơn 40 năm của gia đình.

xôi nhà xác
Xôi nhà xác hơn 40 năm vẫn đông khách

Chủ quán chia sẻ: "Quán có từ thời ông bà già, từ khoảng những năm 80. Quán dời đi bao nhiêu địa điểm rồi, tôi cũng không nhớ nữa, nhưng điểm kinh doanh này thì từ năm 2003, được hơn 10 năm rồi.

Khách thấy nhà tôi bán hàng ở đoạn đường có nhiều nhà tang lễ nên cứ thuận miệng gọi là 'xôi nhà xác'. Miết rồi tôi cũng quen chứ biết làm thế nào. Nhưng chắc cũng là cái duyên, nhờ vậy mà nhiều người thấy lạ, tò mò tìm đến ăn thử rồi thành khách quen".

"Xôi nhà xác" chỉ bán duy nhất một loại xôi mặn. Xôi được ăn kèm với các nguyên liệu như: Đậu phộng, mỡ hành, hành phi, chà bông, lạp xưởng và nước sốt theo công thức gia truyền. Anh Minh mở bán từ 3 giờ chiều đến đêm khuya, nhưng đông nhất là từ khoảng 19-20 giờ trở đi.

Ban đầu, mỗi gói xôi có giá 10 đồng, rồi lên 300 đồng, cho đến hiện tại là 20.000-30.000 đồng. Anh Minh cho biết nguyên liệu tạo nên món ăn đều được gia đình anh chuẩn bị, làm thủ công nên đảm bảo hương vị.

"Mỗi ngày mình cùng 2-3 người cháu trong nhà phải thức dậy từ sớm để chuẩn bị các nguyên liệu, lau và chia nhỏ lá chuối. Phần nếp được mình nhập về từ mối quen mấy chục năm. 

Nếp sạch, hạt đều nên khi nấu lên rất dẻo và thơm. Còn các món như mỡ hành, hành phi, đậu phộng rang hay chà bông đều được làm thủ công. Làm ngày nào sẽ bán hết trong ngày đó", anh Minh nói.

Sau hơn 40 năm buôn bán, "xôi nhà xác" vẫn là món ăn bình dị quen thuộc của đông đảo người dân địa phương. Mỗi đêm, nồi xôi nghi ngút khói này thu hút thực khách xếp hàng dày đặc trước cửa hàng.


0 Bình luận

Bình luận

Cùng chuyên mục