Nhiều món ăn đường phố ở Sài Gòn xuất hiện theo trend nhưng gần như chẳng mấy người biết ai sáng tạo. Song nhắc tới xoài lắc, người ta sẽ nhớ ngay tới lão xoài 'Hải râu'.
Thiên Thiên
Những năm 2016, 2017, "xoài lắc" là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam.
Theo nhiều bạn đọc, chủ nhân của món ăn đường phố đình đám này là anh Tạ Ngọc Sơn Hải. Chuyện bắt nguồn từ clip do một vị khách tình cờ ghi lại cảnh Hải 'râu" lắc xoài, người này đã chia sẻ lên trang cá nhân thu hút cả triệu lượt xem. Chỉ vài ngày ngắn ngủi, lão xoài nổi tiếng khắp cõi mạng bởi những tép xoài ướp muối tôm, vàng ươm giòn tươi, khiến khán giả chỉ xem qua màn hình thôi cũng ứa nước miếng.
“Lão xoài” hay “xoài nhân” là cách gọi thân thiết mà chúng tôi và những người mê mẩn món xoài lắc ngon bá cháy sốt rần rần một thời của ảnh. Anh tên đầy đủ là Tạ Ngọc Sơn Hải hay còn gọi là Hải “râu”.
Món này từng hot đến nỗi ngày ấy khắp phố đi bộ tới mấy quán nhậu, đâu đâu cũng bán xoài lắc. Nhưng để có món xoài lắc ngon rụng rời, thơm nức mũi, chút chua chua cay cay ngọt ngọt, mắm muối bám sệt vào miếng xoài mà vẫn giữ được độ giòn tươi ngon thì không phải ai cũng làm được. Đó là lý do nhiều vị khách sẵn sàng chạy xe cả chục cây số giữa tiết trời Sài Gòn nắng nóng tới tận nơi mua xoài lắc do đích thân lão Xoài làm.
Thậm chí có thời điểm, anh phải đặt ra quy định từ số 1-10 được mua nhiều nhất nhưng cũng không quá 20 ly. "Mấy lần, tôi thuê người phụ lắc xoài, họ lắc được 2kg là chạy luôn”- anh bật cười nhớ lại.
Thời hoàng kim, mỗi ngày Hải râu bán hết cả ngàn ly xoài lắc, cóc lắc với 600-700 kg xoài. Anh thuê mười mấy người phụ việc chủ yếu rửa, gọt xoài, cắt xoài, tính tiền… Nhiều người hỏi tại sao anh không gọt trước rồi bỏ tủ lạnh, tới nơi chỉ việc lắc cho tiết kiệm tiền. Lão xoài bảo kinh nghiệm của anh có vậy thôi: là tươi và ngon.
“Tôi may mắn chứ không có gì ghê gớm", anh nói. Với anh dù khách đông hay không đông, anh vẫn vui vẻ với khách "người ta đợi lâu thì mình xin lỗi. Tôi nghĩ quan trọng là chất lượng và phù hợp khẩu vị. Gọt đến đâu lắc tới đấy. Món xoài lắc của tôi luôn giòn thấm là vậy. Tôi giãn 2 cục gân tay vì lắc xoài”- anh cười giơ hay bàn tay một thời lắc xoài không mệt mỏi.
Anh vừa đặt chân tới Mỹ hơn 1 năm qua. Nhiều năm trôi qua, không ít biến cố xảy ra khiến anh không muốn nhắc lại. Lý do anh qua Mỹ chỉ là mong đoàn tụ cùng gia đình bởi gia đình anh cũng qua Mỹ từ trước hết rồi.
Qua Mỹ 3 ngày, thì anh bắt đầu làm việc. "Thời gian đầu tôi làm chưa xịn lắm, nhưng sẽ ổn thôi”- anh trải lòng.Từ bỏ tất cả để sang Mỹ làm nail, anh có tiếc nuối- Tôi hỏi. Bởi sau thời hoàng kim của xoài lắc, thời gian ngắn sau đó, anh sáng chế nên món “mì xoài trộn” không đụng hàng.
Nếu “xoài lắc” chỉ là món ăn chơi thì “mì xoài trộn” là món ăn no, bắt trend món xoài lắc làm nên thương hiệu của lão xoài. Thời vàng son, có thời điểm, 4 tiếng lão Xoài làm 300 tô mì xoài trộn phục vụ khách là bình thường. Anh có đến 3 cửa hàng với món chủ lực là mì xoài trộn.
Trầm ngâm một lúc, anh nói về lâu dài anh vẫn muốn mở một cửa hàng nho nhỏ để thoả đam mê nấu ăn của mình. Nhưng thủ tục giấy tờ để mở cửa hàng ở Mỹ không dễ dàng. Thời gian đầu, anh sẽ làm nail, công việc nhiều người Việt lựa chọn khi sang Mỹ.
Anh hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình. "Hiện tại tôi ổn rồi. Tôi ăn ngủ rồi đi làm. Tiêu tiền mình làm ra nên rất thoải mái, tôi nghĩ tiết kiệm như tôi sẽ ổn", anh cười.
Á hậu Ánh Quyên, với vai trò thành viên BGK, cùng BTC cuộc thi Hoa Hậu Biển Việt Nam 2024 đã có...
Căn nhà sẽ mang lại cho bạn sự thư giãn nếu chọn cách bày trí phù hợp, thiết kế tinh tế. Tuy...
Á hậu Ánh Quyên, với vai trò thành viên BGK, cùng BTC cuộc thi Hoa Hậu Biển Việt Nam 2024 đã có...
Để tặng quà nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các học sinh nên chọn quà ý nghĩa, dễ sử...